4G เป็นเทคโนโลยีเพื่อการสื่อสารใหม่ล่าสุดสำหรับประเทศไทย และกำลังได้รับความสนใจเป็นอย่างยิ่ง 4 ผู้บริหารและผู้เชี่ยวชาญจากวงการสื่อ ได้แก่ วุฒิธร มิลินทจินดา (วู้ดดี้) ผู้ก่อตั้งบริษัท วู้ดดี้ เวิลด์ จำกัด และพิธีกรรายการวู้ดดี้เกิดมาคุย อโณทัย อุดมศิลป์ ผู้อำนวยการสถาบันวิชาการสื่อสาธารณะ สถานีโทรทัศน์ Thai PBS สุวิตา จรัญวงศ์ Chief User Experience ผู้ก่อตั้งบริษัท Redlab และธนพงศ์พรรณ ธัญญรัตนกุล กรรมการผู้จัดการ บริษัท ทู ทรี เปอร์สเปกทีฟ จำกัด ล้วนมีความคิดเห็นตรงกันว่า เทคโนโลยี 4G จะส่งผลกระทบต่อวงการสื่อบ้านเราอย่างแน่นอน แต่จะเป็นเช่นไรนั้น ต้องลองมาดูกัน

ผู้บริหาร Thai PBS ย้ำคอนเทนต์สำคัญไม่แพ้เทคโนโลยี
คุณอโณทัย อุดมศิลป์ ผู้อำนวยการสถาบันวิชาการสื่อสาธารณะ สถานีโทรทัศน์ Thai PBS มองว่า เทคโนโลยีถือเป็นสิ่งที่สำคัญและช่วยอำนวยความสะดวกให้แก่การทำงาน โซเชียลมีเดียต่างๆ ก็ได้มีการปรับตัวและเปลี่ยนแปลงเพื่อตอบสนองต่อเทคโนโลยี 4G และในอนาคตอันใกล้ เฟซบุ๊กเองก็จะสามารถรองรับการถ่ายทอดสดรายการผ่านทางเฟซบุ๊กได้ นั่นหมายความว่า ค่าใช้จ่ายในการผลิต การถ่ายทอดสดก็จะลดลงด้วย แต่สิ่งที่สำคัญเหนือสิ่งอื่นใดในยุคนี้คือคุณภาพของคอนเทนต์ เพราะปัจจุบันเรามักจะพบกับคอนเทนต์ที่มากมายหลากหลายอีกทั้งยังมีคุณภาพหลายระดับ ซึ่งเกิดขึ้นจากเทคโนโลยีที่เอื้อให้ผู้คนทั่วไปสามารถเข้าไปมีบทบาทในการสร้างสื่อได้ ดังนั้นสิ่งที่สำคัญยิ่งกว่าการเรียนรู้หรือการใช้เทคโนโลยีใหม่ๆ คือการรังสรรค์งานที่มีคุณภาพ ซึ่งจุดนี้จะเป็นสิ่งที่ทำให้คุณมีความโดดเด่นเหนือผู้ผลิตคอนเทนต์รายอื่นๆ

คุณอโณทัย อุดมศิลป์ ผู้อำนวยการสถาบันวิชาการสื่อสาธารณะ สถานีโทรทัศน์ Thai PB​S

คุณอโณทัย อุดมศิลป์ ผู้อำนวยการสถาบันวิชาการสื่อสาธารณะ สถานีโทรทัศน์ Thai PB​S

วู้ดดี้ชี้ต้อง “Create” ไม่ใช่ “Copy”
ด้านคุณวู้ดดี้ พิธีกรรายการทอล์คโชว์ชื่อดังอย่างวู้ดดี้เกิดมาคุย เปิดเผยว่า ทุกวันนี้เทคโนโลยีใหม่ๆปรากฎให้เห็นอยู่ตลอดเวลา แต่ก็ไม่ใช่เรื่องที่น่าวิตก เนื่องจากเราสามารถปรับตัวให้เข้ากับสิ่งใหม่ๆได้ไม่ยากนัก สำหรับวงการอินเทอร์เน็ต ทีวี ในประเทศไทย ซึ่งไม่นานมานี้แพลตฟอร์มชื่อดังอย่าง Netflix ได้ประกาศให้บริการในไทยนั้น คุณวู้ดดี้มองว่า อุตสาหกรรมทีวีของไทยยังไม่น่าจะได้รับผลกระทบในขณะนี้ พร้อมกล่าวทิ้งท้ายเพื่อสร้างแรงบันดาลใจว่า คนยุคใหม่จำเป็นต้อง “Create” ไม่ใช่ “Copy” โดยต้องรู้จักสร้างสรรค์สิ่งใหม่ๆอยู่ตลอดเวลา อย่าพยายามลอกเลียนแบบความคิดของคนอื่น ให้สร้างสิ่งใหม่ๆไปจนกว่าจะพบกับสิ่งที่ใช่สำหรับตนเอง ซึ่งจะนำไปสู่ความสำเร็จในวงการนี้

คุณวุฒิธร มิลินทจินดา (วู้ดดี้) ผู้ก่อตั้งบริษัท วู้ดดี้ เวิลด์ จำกัด และพิธีกรรายการวู้ดดี้เกิดมาคุย

คุณวุฒิธร มิลินทจินดา (วู้ดดี้) ผู้ก่อตั้งบริษัท วู้ดดี้ เวิลด์ จำกัด และพิธีกรรายการวู้ดดี้เกิดมาคุย

ผู้บริหารทู ทรี เปอร์สเปกทีฟ ชี้การหลอมรวมสื่อเป็นสิ่งสำคัญสำหรับการสร้างสื่อในปัจจุบัน
ส่วนคุณธนพงศ์พรรณ ธัญญรัตนกุล กรรมการผู้จัดการ บริษัท ทู ทรี เปอร์สเปกทีฟ จำกัด มองว่า ปัจจุบัน เราอยู่ในยุคแห่งการใช้โทรศัพท์สมาร์ทโฟน ระบบคลาวด์ บิ๊กดาต้า ในยุคที่เฟซบุ๊กยังคงมีฟังค์ชั่นที่ตอบสนองต่อเทคโนโลยีใหม่ๆ ซึ่งรวมถึงเครือข่าย 4G เช่น การรองรับการชมวิดีโอแบบ 360 องศา เพื่อตอบสนองยุคที่ผู้คนสามารถลงคลิปวิดีโอลงบนโซเชียลมีเดียผ่านทางโทรศัพท์มือถือ ซึ่งระบบ 4G นี้อาจทำให้เราได้รับวิดีโอในรูปแบบ 360 องศาได้มากขึ้นกว่าเดิม อีกทั้งผู้คนในปัจจุบันสามารถชมสื่อที่ใดก็ได้ ผ่านอุปกรณ์หลายชนิด รับชมรายการในเวลาใดก็ได้ และยังสามารถเข้ามามีส่วนร่วมได้มากขึ้น ดังนั้นการหลอมรวมสื่อจึงเป็นสิ่งสำคัญสำหรับการสร้างสื่อในยุคปัจจุบัน เนื่องจากการรับชมรายการไม่ใช่เป็นเพียงการรับชมอย่างเดียวอีกต่อไป ผู้ผลิตจึงต้องมีความคิดเชิงกลยุทธ์ว่า ใครเป็นผู้ชมกลุ่มเป้าหมาย และใครจะเป็นผู้ซื้อสินค้าของผู้สนับสนุนรายการเรา

คุณธนพงศ์พรรณ ธัญญรัตนกุล กรรมการผู้จัดการ บริษัท ทู ทรี เปอร์สเปกทีฟ จำกัด

คุณธนพงศ์พรรณ ธัญญรัตนกุล กรรมการผู้จัดการ บริษัท ทู ทรี เปอร์สเปกทีฟ จำกัด

ผู้บริหาร Redlab มั่นใจคอนเทนต์ยังมีบทบาทสำคัญ
คุณสุวิตา จรัญวงศ์ Chief User Experience และผู้ก่อตั้งบริษัท Redlab ดิจิทัลเอเจนซี่ชั้นนำรายหนึ่งของไทย ได้ให้ความเห็นไว้ว่า แม้ว่าเทคโนโลยี New Media จะเข้ามามีบทบาทมากขึ้น แต่สิ่งที่มีความสำคัญมากที่สุดได้แก่ คอนเทนต์ ซึ่งคุณอโณทัยก็มีความเห็นตรงกันในส่วนนี้ ดังที่กล่าวไว้ว่าเทคโนโลยีนั้นเป็นเพียงเรื่องสำคัญรองลงมา ซึ่งคอนเทนต์ที่ว่านี้ไม่ได้หมายถึงเนื้อหาอย่างเดียว แต่ตัวบุคคลก็สามารถสวมหมวกเป็นคอนเทนต์ได้เช่นกัน หากบุคคลนั้นมีความพิเศษพอ และควรมีการกำหนดบทบาทของตนให้ชัดเจนเพื่อให้เป็นที่รู้จักอย่างแท้จริง

คุณสุวิตา จรัญวงศ์ Chief User Experience ผู้ก่อตั้งบริษัท Redlab

คุณสุวิตา จรัญวงศ์ Chief User Experience ผู้ก่อตั้งบริษัท Redlab

ทั้งนี้ วิทยากรทั้ง 4 ท่านเผยมุมมองและแนวโน้มเรื่อง New Media Technology ที่คณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยนานาชาติแสตมฟอร์ด เนื่องในโอกาสวัน Communication Arts Day 2016 ของมหาวิทยาลัย เมื่อวันพุธที่ 13 มกราคมที่ผ่านมา


โดย กนิษฐ์นุช สิริสุทธิ์ และ จิตวัฒน์ วิจิตรถาวร