ในปัจจุบัน โทรศัพท์มือถือแทบจะกลายเป็นมือที่สามของเราไปแล้วก็ว่าได้ โดยเฉลี่ยแล้วประเทศเพื่อนบ้านแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้มีอัตราการใช้มือถือโดยเฉลี่ย 3.6 ชั่วโมงต่อคนต่อวัน  ส่วนในไทยนั้นเฉลี่ย 4.2 ชั่วโมงต่อวัน และส่วนใหญ่ใช้ไปกับซื้อของออนไลน์ โซเชียลมีเดีย และที่มาแรงอันดับหนึ่งเลยก็คือ การใช้งานด้านวิดีโอไม่ว่าจะเป็นแพลตฟอร์มใดก็ตาม รวมถึง Tiktok ด้วยเช่นกัน

กลุ่ม Gen Y และ Z กับช่วงความสนใจในคอนเทนต์เพียงแค่ 8-12 วินาที

มีแพลตฟอร์มหลากหลายที่นำเสนอวิดีโอ ขณะที่ Tiktok ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มวิดีโอสั้น 15 วินาทีนั้น นำเสนอวิดีโอในรูปแบบหนังสั้น โดยโฟกัสที่กลุ่ม Gen Y และ Z หรือกลุ่มอายุ 16-34 ปี เป็นหลัก เนื่องจากเป็นกลุ่มผู้ใช้สื่อออนไลน์มากถึง 70 % ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยประเทศไทยถือว่าเป็นอันดับ 1 เลยทีเดียว และ 1 ใน 3 ของ Gen Y และ Gen Z นั้น ดูวิดีโอออนไลน์อย่างต่ำ 1 ชั่วโมงต่อวัน เพราะวิดีโอเป็นสิ่งกระตุ้นและสร้างภาพจำให้เกิดขึ้นได้ง่าย และที่น่าจับตามอง คือ กลุ่ม Gen Z มีความสนใจเพียงแค่ 8 วินาที่ต่อคน ส่วน Gen Y มีเพียง 12 วินาทีต่อคนเท่านั้น ดังนั้น ผู้ที่ทำคอนเทนต์จะต้องทำคอนเทนต์ที่น่าสนใจเพียงพอที่จะดึงดูดกลุ่มคนเหล่านี้ให้ได้ภายใน 8-12 วินาที ซึ่งกลุ่ม Gen เหล่านี้มักแสดงความเป็นตัวตนผ่านวิดีโอ ไม่ว่าจะทำกิจกรรมอะไรก็มักจะแสดงออกผ่านทางวิดีโอออนไลน์มากขึ้น จึงทำให้เกิด Tiktok Application ขึ้นมา

เหตุผลหลักที่ User เลือกใช้แพลตฟอร์มของ Tiktok

Tiktok เป็นแอปพลิเคชั่นที่มีองค์ประกอบต่างๆไม่ว่าจะเป็น Effect Feature ที่ช่วยในการสร้างคอนเทนต์อย่างง่ายดาย จึงไม่แปลกที่จะสามารถดึงดูดผู้เข้ามาใช้งานได้อย่างมาก อีกทั้งยังเป็นแพลตฟอร์มที่มาแรง และเติบโตอย่างรวดเร็วที่สุดใน พ.ศ. นี้ โดยกลุ่มเป้าหมายจะอยู่ที่คน Gen Y และ Gen Z ด้วยความที่ Tiktok มีองค์ประกอบในการสร้างสรรค์วิดีโอที่สะดวกง่ายดาย เช่น ภาพพื้นหลัง เสียง เอฟเฟคต่างๆ ทำให้คนรุ่นใหม่เหล่านี้ไม่จำเป็นต้องมีโปรดักชั่นส่วนตัวก็สามารถสร้างคอนเทนต์ของตัวเองได้ เรียกได้ว่า แค่มีโทรศัพท์มือถือและแอปพลิเคชั่น Tiktok ก็สามารถต่อยอดความสร้างสรรค์ในการสร้างคอนเทนต์ต่างๆได้เพียงแค่ปลายนิ้ว


โดย อโณทัย พึ่งเถื่อน