• รายงานมุ่งเน้นไปที่ประเด็นท้าทายที่ส่งผลกระทบต่อนักข่าวในปัจจุบัน ทั้งเรื่องของความถูกต้อง ความน่าเชื่อถือ และความไว้วางใจ

ซิชั่น (Cision) เผยแพร่รายงานสถานะของสื่อมวลชนประจำปี 2561(2018 State of the Media Report) ชี้ข่าวปลอมยังคงเป็นเรื่องที่น่ากังวลอย่างยิ่งสำหรับนักข่าวทั่วโลก โดยสถานการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง 2 ปีติดต่อกัน นักข่าวทั่วโลก 56% ระบุว่า ข่าวปลอมทำให้ผู้อ่านเกิดความสงสัยในทุก ๆ บทความที่ตนเองอ่าน อย่างไรก็ดี สถานการณ์เช่นนี้ก็ช่วยยกระดับความสำคัญในเรื่องมาตรฐานการรายงานข่าว ยกตัวอย่างเช่น นักข่าว 75% จากทั่วโลกมองว่า การตรวจสอบว่าข่าวนั้นๆเป็นเรื่องจริงที่ถูกต้อง 100% ถือเป็นเรื่องที่มีความสำคัญต่อองค์กรมากที่สุด มากยิ่งกว่าการเป็นผู้เผยแพร่ข่าวรายแรกเสียอีก และมีนักข่าวเพียง 10% เท่านั้น ที่มองว่าการเป็นผู้เผยแพร่ข่าวรายแรกเป็นเรื่องที่สำคัญที่สุด อีกทั้งยังเป็นสถิติที่ลดลงจากของปี 2560 ซึ่งอยู่ที่ 13%

Cision Photo #1

Cision Photo #2

ข่าวปลอมถือเป็นเรื่องที่น่าเป็นห่วงเป็นอย่างยิ่ง เนื่องจากสร้างความหวาดระแวงและไม่ไว้วางใจให้กับผู้คน ผลการสำรวจทั่วโลกพบว่า กว่า 56% ของผู้ตอบแบบสอบถามกล่าวว่า ข่าวปลอมทำให้ผู้อ่านเคลือบแคลงใจในสิ่งที่ตนเองได้รับมากที่สุดเท่าที่เคยมีมา

ความไว้วางใจยังเป็นอีกปัญหาหนึ่ง จากการสำรวจพบว่า 71% ของผู้ตอบแบบสอบถามกล่าวว่า ตนเองไม่เชื่อมั่นในตัวนักข่าว แม้จะเป็นสัดส่วนที่ลดลงจากสถิติปีที่แล้วซึ่งอยู่ที่ 91% แต่ก็ยังถือว่าเป็นตัวเลขที่สูงอยู่ดี

รายงานประจำปีฉบับนี้ของซิชั่นมาจากการสำรวจความคิดเห็นของนักข่าวและอินฟลูเอนเซอร์จำนวน 1,355 คน โดยเน้นที่ประเด็นสำคัญๆที่ครอบงำวงการสื่อมวลชนและการสื่อสาร รวมทั้งประเด็นสำคัญๆในสายตาของสื่อดั้งเดิมกับอินฟลูเอนเซอร์ เพื่อช่วยให้ผู้เชี่ยวชาญด้านพีอาร์นำไปใช้ในการเพิ่มการมีส่วนร่วมกับสื่อมวลชนได้ดีกว่าเดิม

ความกังวลที่สำคัญอีกประการหนึ่งสำหรับผู้สื่อข่าว ได้แก่ ความไว้วางใจ ซึ่งมีสาเหตุมาจากการแพร่กระจายข่าวปลอมและข้อมูลที่ไม่ถูกต้อง เมื่อถามว่าประชาชนสูญเสียหรือไว้วางใจสื่อในช่วงปีที่ผ่านมาหรือไม่อย่างไร พบว่า 71 % ของผู้ตอบแบบสอบถามกล่าวว่า ตนเองสูญเสียความเชื่อมั่นต่อสื่อ อย่างไรก็ตาม พบว่า สถิติลดลงไป 20 % จาก 91% ของผลการสำรวจปีที่แล้ว

“นับเป็นทั้งปีที่น่าทึ่งและท้าทายสำหรับวงการสื่อสารมวลชน ด้วยข้อกล่าวหาเรื่องข่าวปลอมที่เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง ผนวกกับทัศนคติต่อต้านสื่อที่มาจากนักการเมืองระดับโลกหลายคน และดูเหมือนว่าสื่อกำลังเผชิญภาวะอุปทานของการแข่งขันด้านคอนเทนต์ที่เข้มข้นมากยิ่งขึ้น อาชีพสื่อไม่เคยตกอยู่ในสถานการณ์ที่ตึงเครียดเช่นนี้มาก่อน” Kevin Akeroyd ซีอีโอของซิชั่น กล่าว “นับเป็นเรื่องที่ทั้งน่าประหลาดใจและมีความหวังในคราวเดียวกันที่ผลการสำรวจปีนี้ได้แสดงให้เห็นว่า หลายๆฝ่ายในวงการมองว่าผู้อ่านเริ่มกลับมาสนับสนุนสถาบันสื่ออีกครั้ง แม้ว่าจะเป็นไปอย่างช้าๆแต่ก็ชัวร์ และเพื่อให้พลังขับเคลื่อนนี้คงอยู่ต่อไป แบรนด์และนักข่าวควรทำงานร่วมกันในการบอกเล่าเรื่องราวที่ดึงดูดใจ น่าเชื่อถือ และถูกต้อง เพื่อให้โดนใจผู้อ่านและกอบกู้ความเชื่อมั่นและความไว้วางใจกลับคืนมา”

ไฮไลท์อื่นๆ ได้แก่:

– สื่อมวลชนยังคงเชื่อถือผู้เชี่ยวชาญด้านประชาสัมพันธ์ที่เป็นมืออาชีพในแง่ของข้อมูลที่ถูกต้องและน่าสนใจ:

เมื่อพูดถึงสิ่งที่ผู้สื่อข่าวต้องการจากฝ่ายประชาสัมพันธ์แล้ว พบว่า 63% ระบุว่า สิ่งที่ต้องการคือการประกาศข่าวสารต่างๆและข่าวประชาสัมพันธ์ นอกจากนี้อีกเกือบครึ่งหนึ่ง (44%) ของสื่อมวลชนเปิดเผยว่า ข่าวประชาสัมพันธ์เป็นแหล่งข้อมูลเกี่ยวกับแบรนด์ที่มีความน่าเชื่อถือที่สุด ดังนั้นเพื่อให้การเผยแพร่ข่าวประชาสัมพันธ์เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น นักข่าวที่ตอบแบบสอบถาม 45% แนะนำว่า การสื่อสารและผู้เชี่ยวชาญด้านการประชาสัมพันธ์ควรระบุถึงประเด็นของข่าวอย่างตรงจุด และอีก 27% ได้แนะนำให้นักประชาสัมพันธ์เขียนข่าวด้วยภาษาแบบการสนทนาและหลีกเลี่ยงการใช้ศัพท์แสงเฉพาะทาง

– ปัญญาประดิษฐ์ (AI) และเทคโนโลยีอัจฉริยะจะเดินหน้าพลิกโฉมอุตสาหกรรมสื่อ:

สำหรับคำถามที่ว่า เทคโนโลยีใดที่คุณคิดว่าจะเปลี่ยนวิธีการทำงานของคุณมากที่สุด สื่อ 34% ระบุว่า อัลกอริธึมการอัพเดทของโซเชียลมีเดีย ขณะที่สื่ออีก 26% มองว่า เป็นเทคโนโลยีการผลิตวิดีโอคอนเทนต์ที่มีคุณภาพดีขึ้นและราคาถูกลง ส่วนสื่ออีก 21% มองว่า AI และการเรียนรู้ของเครื่องจักร (Machine learning) ในระบบการจัดการแบบแบ็คเอ็นด์ จะเปลี่ยนแปลงชีวิตการทำงานของพวกเขามากที่สุด


ที่มา: พีอาร์นิวส์ไวร์/ซิชั่น