การแสวงหาวิธีที่น่าสนใจและน่าติดตามเพื่อเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายผ่านการตลาดคอนเทนต์ถือเป็นโจทย์ที่สร้างความหนักใจไม่น้อย เพราะแม้ว่า เราจะทุ่มเทพลังสมองมากสักเพียงใด แต่สุดท้ายไอเดียที่นำมาใช้ได้อาจมีแค่เพียงน้อยนิด ลองวางแผนล่วงหน้าด้วย 12 ไอเดียสุดล้ำที่จะช่วยให้การทำตลาดคอนเทนต์ของคุณตลอดทั้ง 12 เดือนดึงดูดความสนใจจากกลุ่มเป้าหมายดูสิ รับรองว่า ปัญหาเก่า ๆ ที่เคยเจอจะไม่กลับมาเยือนอีกแน่นอน

มกราคม

คิดสักนิดก่อนชวนคนรับจดหมายข่าว


ปกติแล้วคุณชวนลูกค้าสมัครรับบริการจดหมายข่าวทางอีเมลยังไงบ้าง? หากในหัวตอนนี้มีแค่คำว่า “สมัครเลย!” ล่ะก็ หยุดเลย! แล้วลองระดมความคิดหาคอนเทนต์ที่น่าสนใจ เช่น อีบุ๊คส์ งานวิจัย รายงานแบบเจาะลึก ส่วนลด หรือข้อเสนออื่น ๆ ที่ไม่ว่าใครเห็นก็อยากเอาอีเมลของตัวเองมาแลกกับข้อมูลเหล่านี้ดูบ้างเป็นไง

 

เมษายน

นึกถึงวันหยุดเข้าไว้


วันหยุดถือเป็นสิ่งที่ช่วยสร้างชีวิตชีวาให้กับคอนเทนต์ได้หลายโอกาส หากคุณวางแผนการผลิตคอนเทนต์ให้ครอบคลุมถึงวันหยุด คุณจะสามารถเพิ่มจำนวนผู้อ่านโพสต์ได้ง่าย ๆ เพราะผู้อ่านมีแนวโน้มที่จะให้ความสนใจบทความที่เกี่ยวข้องกับวันหยุด เหล่านั้น

กรกฎาคม

ใช้ประโยชน์จากสิ่งที่เรียนรู้


หากคุณมีโอกาสเข้าร่วมงานแสดงสินค้าหรืองานสัมมนาต่าง ๆ ล่ะก็ อย่าเก็บสิ่งที่ได้เรียนรู้มาไว้คนเดียว แต่จงใช้เติมเชื้อไฟให้กับคอนเทนต์ของคุณซะ เพราะคุณไม่มีวันรู้หรอกว่าเกร็ดเล็กเกร็ดน้อยเรื่องไหนจะโดนใจคนอ่านจนสามารถต่อยอดเป็นโพสต์ในบล็อกต่าง ๆ เป็นวิดีโอ เป็นอินโฟกราฟฟิก หรือแม้กระทั่งอีบุ๊คส์ ได้บ้าง

ตุลาคม

เปิดมุมมองใหม่ด้วยการอ่านคอนเทนต์ของคนอื่น


จงอ่านคอนเทนต์ของแบรนด์และผลิตภัณฑ์อื่น ๆ ที่ไม่เกี่ยวข้องกับธุรกิจของคุณ และนำมาปรับใช้กับคอนเทนต์การตลาดของตัวเองดูบ้าง

กุมภาพันธ์

วางกลยุทธ์คอนเทนต์ไว้ล่วงหน้า


ธุรกิจส่วนใหญ่ มักจะคิดหัวข้อเขียนบล็อกแบบทันทีทันใด ทว่าทางที่ดีควรวางแผนคอนเทนต์ล่วงหน้าสักสองสามสัปดาห์ หรือไม่ก็เป็นเดือน หรือเป็นไตรมาสไปเลยยิ่งดี เพราะวิธีนี้จะช่วยให้คุณสามารถจัดสรรคอนเทนต์ได้อย่างสอดคล้องกับแผนการตลาดอื่น ๆ สมมติว่าเดือนธันวาคมมีโครงการจัดงานการกุศล ลองทยอยปล่อยคอนเทนต์ล่วงหน้าสักสองสามสัปดาห์เพื่อกรุยทางให้กับหัวข้อที่เกี่ยวข้องพร้อมโปรโมทงานให้เป็นที่รู้จัก

พฤษภาคม

แชร์คอนเทนต์เก่าอัตโนมัติ


สุดยอดปลั๊กอิน อย่าง Revive Old Posts บน WordPress จะแชร์บล็อกคอนเทนต์เก่าลงบนช่องทางโซเชียลมีเดียของคุณโดยอัตโนมัติ ซึ่งเป็นเครื่องมือชั้นเยี่ยมที่ช่วยรับประกันว่าโพสต์สุดเลอค่าของคุณจะไม่ถูกมองข้าม

สิงหาคม

เล่าเรื่องแบรนด์ของคุณให้คนอ่านฟังสิ!


ทั้งนี้ เรื่องที่จะเล่าควรมีความเชื่อมโยงกับคอนเทนต์ที่เคยนำเสนอไปแล้วด้วย  ทุ่มเทความใส่ใจไปกับความชัดเจนของแบรนด์ในคอนเทนต์ต่าง ๆ ที่คุณได้ผลิตออกมา ไม่ว่าจะเป็นโพสต์ที่นำเสนอบนบล็อก, การอัพเดทบนโซเชียลมีเดีย และอีบุ๊คส์

พฤศจิกายน

จดหัวข้อที่น่าสนใจเก็บไว้


นอกเหนือไปจากการกำหนดหัวข้อของแต่ละเดือนไว้ในปฏิทินแล้ว คุณควรมีตารางการทำงานที่เต็มไปด้วยหัวข้ออันหลากหลายเพื่อเก็บไว้ใช้ในเวลาที่คิดอะไรไม่ออก เมื่อไหร่ก็ตามที่มีหัวข้อน่าสนใจผุดขึ้นมาในหัว อย่าลืมจดมันไว้ในตารางของคุณ แล้วคุณจะมีความสุขไปกับทุก ๆ เดือนที่เต็มไปด้วยประเด็นให้นำมาเขียนคอนเทนต์มากมาย

มีนาคม

กลับไปหาคอนเทนต์ที่ดีที่สุด


การย้อนกลับไปดูข้อมูลในบล็อกของคุณ จะทำให้คุณรู้ว่าโพสต์ไหนเป็นโพสต์ยอดนิยม ซึ่งจะเป็นประโยชน์ต่อการเขียนคอนเทนต์ในอนาคต ซึ่งคุณอาจเลือกเขียนเรื่อง“10 ข้อแนะนำเพิ่มเติมเกี่ยวกับ…” หรือขยายความประเด็นต่าง ๆ ที่มีอยู่ในลิสต์ เพื่อสร้างบทความหรือคอนเทนต์ใหม่ ๆ อีกหลายบทความ เมื่อคุณรู้แล้วว่าหัวข้อไหนเจ๋งแล้วละก็ โพสต์ใหม่ ๆ ก็จะเก๋ไก๋ไม่แพ้กัน

มิถุนายน

วางแผนเปิดตัวผลิตภัณฑ์


การเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ควรมีการประชาสัมพันธ์ในระดับที่เหมาะสมและการตลาดคอนเทนต์ควรมีบทบาทสำคัญในกิจกรรมดังกล่าว โดยการเปิดตัวผลิตภัณฑ์หนึ่งครั้งจะสามารถกระตุ้นโพสต์รูปแบบต่าง ๆ ได้ อาทิ วิดีโอรีวิวผลิตภัณฑ์ วิดีโอแนะนำการใช้งานผลิตภัณฑ์ หรือแม้กระทั่งเรื่องราวเบื้องหลังการผลิต

กันยายน

เพิ่มพลังด้วยบทสัมภาษณ์


หากคุณคิดไม่ออกว่าจะเขียนคอนเทนต์อย่างไรดี หรือกำลังอยากได้มุมมองใหม่ ๆ ที่แตกต่างออกไปจากเดิม การเพิ่มบทสัมภาษณ์ หรือการตอบคำถามโดยผู้เชี่ยวชาญในสาขาวิชาต่าง ๆ ก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่น่าสนใจซึ่งจะช่วยเติมรสชาติแปลกใหม่ให้กับคอนเทนต์ของคุณได้ และหากบุคคลที่คุณไปสัมภาษณ์เป็นคนที่ชอบแชร์ข่าวสารต่าง ๆ ก็จะยิ่งทำให้คอนเทนต์ของคุณเป็นที่รู้จักในวงกว้างมากขึ้น

ธันวาคม

ฉีกออกจากกรอบเดิม ๆ


เดือนนี้เป็นเดือนแห่งการทดลองสิ่งใหม่ ๆ หากคุณเขียนแต่บล็อกที่มีเนื้อหาประมาณ 600 คำมาโดยตลอด จงนำเรื่องราวเหล่านั้นมารวมกันให้เป็นวีดีโอ หรือเริ่มต้นใช้ช่องทางการสื่อสารใหม่ ๆ เพื่อทดสอบคอนเทนต์ใหม่ของคุณ แล้วลองสังเกตการตอบสนองของผู้ชมดู

ไอเดียเหล่านี้จะทำให้คุณมีแรงบันดาลใจในการพัฒนาคอนเทนต์การตลาดให้ดียิ่ง ๆ ขึ้นไปจนเป็นที่ต้องตาต้องใจของคนอ่านตลอดทั้งปีทีเดียวเชียวล่ะ!


ซูซาน เพย์ตัน ผู้เขียนบทความเรื่องนี้เป็นประธานของ Egg Marketing & Communications บริษัทด้านการตลาดซึ่งเชี่ยวชาญด้านการเขียนคอนเทนต์และการบริหารจัดการโซเชียลมีเดีย เธอเขียนบล็อกเกี่ยวกับธุรกิจขนาดเล็กและการตลาดภาคสนามให้กับ Cision, Forbes, AllBusiness, Small Business Trends, The Marketing Eggspert Blog และ Tweak Your Biz สามารถติดตามเพย์ตันบนทวิตเตอร์ได้ที่ @eggmarketing

(รูปภาพ: Pixabay 1, 2, 3)